18/09/2010

Làm gì khi phát hiện dị tật của thai qua siêu âm?

Theo VnExpress - 03/04/2002
Đa số các dị tật của thai nhi có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật, giúp bé có cuộc sống bình thường. Trường hợp bị dị tật không mổ được hay không thể chữa khỏi hoàn toàn ở não, tim mạch và gan mật..., giải pháp tốt nhất là huỷ thai. Tuy nhiên điều này phải được thực hiện càng sớm càng tốt.
Song song với sự phát triển của các kỹ thuật hiện đại giúp phát hiện bệnh sớm, sự tiến bộ vượt bực của kỹ thuật hồi sức và mổ sớm trên sơ sinh làm tăng khả năng sống sót của trẻ bị dị tật. Hiện nay, các bác sĩ có thể chữa khỏi những dị tật lớn như thoát vị hoành, teo ruột, ứ nước ở thận do hẹp khúc nối bể thận niệu quản, sứt môi hở hàm ếch, một số trường hợp tim bẩm sinh, các dị tật về đường tiêu hoá gan mật... Vì vậy, cha mẹ cần bình tĩnh và lắng nghe ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có quyết định đúng nhất.
Các trường hợp cần huỷ thai sớm:
- Quái thai, thai không có đầu, không có chân tay hay chân tay không hoàn thiện.
- Dị dạng không thể chữa được hay sai lệch về nhiễm sắc thể, về di truyền.
- Bệnh tật ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ hoặc dẫn tới đời sống thực vật của em bé.
Trường hợp xuất hiện các dị dạng mạch máu ở não, não úng thuỷ... cần có ý kiến của các bác sĩ ngoại thần kinh. Tất cả những quyết định quan trọng như vậy luôn cần sự thống nhất ý kiến của các bác sĩ và nhất là của người mẹ.
BS Nguyễn Hoài Thu, Người Lao Động

Điều trị nhân xơ tử cung bằng phương pháp mới UA

Thứ hai, 30 Tháng tám 2004, 05:50 GMT+7
Bằng phương pháp UAE (thuyên tắc động mạch tử cung qua da bằng hệ thống máy DSA), những bệnh nhân bị nhân xơ tử cung có thể không bị cắt tử cung hoặc trải qua một cuộc phẫu thuật lớn để bóc nhân xơ, thời gian nằm viện ngắn. BS Nguyễn Hoài Thu - Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - cho biết như trên tại hội thảo tim mạch học can thiệp cuối tuần qua.

Theo Tuổi trẻ - 30/08/2004
TT - Bằng phương pháp UAE (thuyên tắc động mạch tử cung qua da bằng hệ thống máy DSA), những bệnh nhân bị nhân xơ tử cung có thể không bị cắt tử cung hoặc trải qua một cuộc phẫu thuật lớn để bóc nhân xơ, thời gian nằm viện ngắn. BS Nguyễn Hoài Thu - Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - cho biết như trên tại hội thảo tim mạch học can thiệp cuối tuần qua.
Theo BS Hoài Thu, UAE là phương pháp điều trị mới, ít xâm phạm để kiểm soát cầm máu. Ngoài ra, UAE còn được ứng dụng trong điều trị ung thư tế bào nuôi, ung thư tử cung, vòi trứng...
Được biết, Bệnh viện ĐH Y dược là nơi đang ứng dụng phương pháp UAE để điều trị một số bệnh lý sản phụ khoa nói trên.